Connect with us

Bức Tường Nghệ Sĩ

Vũ Huân đạo diễn có nhiều khác biệt trong nghệ thuật

Vũ Huân nhớ lại những ngày chập chững bước chân vào nghệ thuật : “ vào năm thứ hai trường nghệ thuật sân khấu điện ảnh thành phố hồ chí minh, nhìn thân hình ốm nhom và đen thui cộng với cái mũi to và cặp mắt trố của tôi, ai cũng nói mơ ước làm nghệ sĩ của tôi là một sự hoang tưởng. Vậy mà không hiểu vì sao, anh Quyền Linh nhìn thấy ở tôi một khả năng nào đấy”. Và anh Linh đã giới thiệu tôi đi đóng phim vai thứ chính - Ngọn Gió Hồi Sinh đạo diễn Trần Vịnh.

Bây giờ Vũ Huân đã là một đạo diễn có tiếng, nhưng ngày mới vào nghề không ai cho rằng Huân sẽ thành công vì ngoại hình quá xấu. Vũ Huân nhớ lại : “ vào năm thứ hai trường nghệ thuật sân khấu điện ảnh thành phố hồ chí minh, nhìn thân hình ốm nhom và đen thui cộng với cái mũi to và cặp mắt trố của anh, ai cũng nói mơ ước làm nghệ sĩ của tôi là một sự hoang tưởng. Tôi biết điều họ nói là thật lòng, nhưng xấu trai thì đã sao, vẻ đẹp nghệ thuật không chỉ là cái vỏ bọc bên ngoài mà nó còn là những góc cạnh nằm sâu bên trong nội tâm. Và nữa, tôi yêu nghệ thuật và tâm niệm rằng khi đã yêu thì hãy làm tất cả vì tình yêu của mình, dù cho phải đi qua chông gai và thách thức”.

02.jpg (50 KB)

03.jpg (76 KB)

04.jpg (348 KB)

Đạo diễn Vũ Huân và Danh Ca Ngọc Sơn thắp nhang khai máy chương trình Duyên Phận - VTV9

Anh bộc bạch thêm: “ từ hồi còn là diễn viên, tôi rèn luyện cho mình sự nhạy cảm trong việc hóa thân vào tính cách đặc thù của nhân vật. Khi thử sức mình trong lĩnh vực đạo diễn, tôi luôn biết cách khai thác nét tính cách khác lạ cho những ngôi sao đã thành danh và phát hiện ra nhân tố tài năng khi họ còn là ngọc thô. Tôi làm việc bằng tất cả niềm đam mê,  để có thành công như ngày hôm nay, tôi đã từng làm việc đến mức kiệt sức, gặp tai nạn nguy hiểm đến tính mạng”.

Xấu nhưng đam mê  - Vũ Huân sinh ra trong một gia đình nhà giáo tại Thành phố hồ chí minh, với cha là giáo sư, mẹ là thợ may ( hiện tại Ba đã mất, còn mẹ của anh thì đang sinh sống tại Hoa Kỳ cùng với anh chị Oanh - Phước). Ngày anh còn nhỏ, cha mẹ anh luôn mong muốn con trai của mình theo học những trường có tương lai như kinh tế, sư phạm hoặc y khoa. Một lần, Vũ Huân bày tỏ ý định trở thành diễn viên, dẫu từng biết con có tham gia văn nghệ ở trường, cha mẹ anh đã từ chối thẳng. Lý do, nghệ thuật quá bấp bênh và hơn ai hết họ biết con mình rất xấu, sẽ chẳng có tương lai nào với cái nghề cần thanh và sắc.

 05.jpg (188 KB)

Cháu gái Bảo Hân và Mẹ của đạo diễn Vũ Huân - đang sống tại Mỹ

06.jpg (165 KB)

Gia đình chị Oanh - Anh Phước  Đang sống cùng mẹ đạo diễn Vũ Huân tại Hoa kỳ

07.jpg (204 KB)

08.jpg (219 KB)

Oanh Phước là Anh chị ruột  của đạo diễn Vũ Huân

09.jpg (104 KB)

Mẹ đạo diễn Vũ Huân - Cháu gái Bảo Hân chụp hình cùng ông bà xui tại Hoa Kỳ

Vũ Huân không trực tiếp cãi lời đấng sinh thành, nhưng anh cùng lúc np hồ sơ thi đại học tài chính và cả trường nghệ thuật sân khấu 2. Anh đậu cùng lúc hai trường nhưng bỏ nghệ thuật. Anh tốt nghiệp đại học tài chính năm 1998, đi làm nhân viên kinh doanh vài năm. Dành dụm được một ít tiền. 

Có tiền hơn bạn bè cùng trang lứa nhưng trong lòng Huân không thấy hạnh phúc. Cái giấc mơ trở thành nghệ sĩ cứ cháy âm ỉ trong tâm trí anh. Thế là Huân đã vứt bỏ tất cả, thi lại vào trường nghệ thuật Sân khấu điện ảnh Thành phố hồ chí minh, học chung với lứa đàn em. 

Ý thức mình bắt đầu muộn màn và bất lợi về ngoại hình nên Huân rất chuyên tâm. Anh đào sâu vào những nhân vật có cá tính. Anh tình nguyện đi phụ việc cho các đoàn phim, đoàn kịch. Chuyện gì anh cũng làm để hiểu sâu về nghề và với một mục đính để tìm kiếm cơ hội đến với mình.  

Một ngày, cánh cửa vận may đã mở ra. Vũ Huân nhớ lại những ngày chập chững bước chân vào nghệ thuật : “ vào năm thứ hai trường nghệ thuật sân khấu điện ảnh tphcm, nhìn thân hình ốm nhom và đen thui cộng với cái mũi to và cặp mắt trố của tôi, ai cũng nói mơ ước làm nghệ sĩ của tôi là một sự hoang tưởng. Vậy mà không hiểu vì sao, anh Quyền Linh nhìn thấy ở tôi một khả năng nào đấy”.  

Thế là,  Anh Linh đã giới thiệu tôi tham gia vai thứ chính trong bộ phim Ngọn gió hồi sinh của đạo diễn Trần Vịnh. Từ phim đó, cánh cửa nghệ thuật mở toang ra trước mắt tôi. Nhưng sau đó, cái sự háo thắng, phổi bò của tuổi trẻ khiến tôi gặp vô số rắc rối trên hành trình nghệ thuật”, Vũ Huân cho biết thêm.  

Ngang ngạnh nên bị tẩy chay, thất nghiệp 

Sau bộ phim ấy, Vũ Huân đã được các đạo diễn tín nhiệm. Anh về đầu quân cho sân khấu kịch 5b Võ Văn Tần, tại đây, anh chuyên trị vai phản diện. Trong thời điểm này, ngoại hình Vũ Huân bắt đầu có sự thay đổi theo hướng nam tính, mạnh mẽ và xù xì. Theo Vũ Huân, lúc đó, có một nghệ sĩ đàn anh đề nghị anh yêu đồng giới, với điều kiện tạo cơ hội để anh nổi tiếng. Dằn xé nội tâm dữ dội vì cơ hội nâng đỡ quý như vàng, nhưng sau cùng Huân đã từ chối.  

Huân vẫn lầm lũi tìm kiếm thêm cơ hội cho mình. Cố đạo diễn Châu Huế làm phim Hướng nghiệp, bộ phim này đã giúp cho dàn diễn viên chính tất cả đều trở thành ngôi sao điện ảnh. Trong đó, Vũ Huân được giao vai phụ là tên giang hồ nghĩa khí Thịnh Bò. Ngoại hình bặm trợn, đôi mắt xếch, cùng lối diễn mạnh mẽ đã khiến vai diễn này được khán giả yêu thích đặc biệt.  

Vì vậy, sang phần hai, đạo diễn Châu Huế và nhà biên kịch Nguyễn Mạnh Tuấn nâng vai Thịnh Bò lên thành tuyến chính của phim. Kể từ đó, Huân đắc show trong các vai phản diện và không dừng ở đó, anh đã hóa thân vào tất cả các loại vai tính cách khi được  đạo diễn giao vai trong các phim truyền hình.  

Huân có thể diễn tốt nét mẫu mực đạo mạo của nhà chính trị Tôn Đức Thắng trong Bài Ca Hắc Hải một vở kịch truyền hình do HTV sản xuất - Đạo diễn Minh Hải, có thể biến thành gã nhà giàu phong lưu, đam mê sắc dục trong vai Tạ Chí Thành đại gia của phim bối cảnh xưa tựa đề Tân phong nữ sĩ, một Tư heo trong Hồn Trương Da Hàng Thịt, và hàng loạt những vai diễn mà Vũ Huân đã đóng với các diễn viên của Nga,  của Đức những bộ phim do công ty BHD thực hiện.  

Tới thời điểm này, các đạo diễn có thể yên tâm giao cho Huân bất cứ thể loại vai nào. Huân đã có một chổ đứng vững chắc trong showbiz Việt. Nhưng Huân hiểu rằng muốn gắn bó lâu dài với nghiệp diễn phải trở thành một đạo diễn. Thế là anh đã thi vào khoa đạo diễn tại trường cũ mình từng học, có thời gian trống xin làm phó đạo diễn cho nhiều bậc tiền bối thành danh.

Anh lần mò tìm đến đạo diễn Xuân Cường để được hướng dẫn bước đầu. Về sau, anh được cố đạo diễn Châu Huế dạy dỗ tận tình. Vì vậy, mãi đến bây giờ đàn anh Quyền Linh, đạo diễn Xuân Cường và thầy Cố Đạo diễn Châu Huế chính là ân nhân của anh.

Ngày càng trưởng thành trong nghề, tưởng chừng con đường danh vọng sẽ hanh thông, thì Huân càng bộc lộ cá tánh nghĩ sao nói vậy đến mức ngang bướng. Điều này khiến nhiều người bất bình, không hợp tác. Huân bị thất nghiệp suốt 2 năm ròng.  

Anh tâm sự: “ Khi sự nghiệp ổn định, tôi đã lập gia đình vào năm 2008.  Vợ của tôi là Nguyễn Thị Thu Trang, từng là tiếp viên hàng không của hãng hàng không quốc gia việt nam và là người đẹp phụ nữ thế kỷ 21 từ cuộc thi do công ty BHD tổ chức, và chúng tôi đã cử hành hôn lễ tại Hoa Kỳ, với một lý do vì Vợ tôi  đã từng là du học sinh tại Mỹ và có một vị bố nuôi người Mỹ tên là Mr Kent, ông muốn chúng tôi qua Mỹ làm lễ cưới, để cho tất cả những người ân nhân của vợ tôi khi còn học tại Mỹ được tham dự ngày hạnh phúc nhất của chúng tôi, sau khi chúng tôi đã cử hành đầy đủ những nghi thức cưới hỏi tại việt nam.

Rồi sau đó, cho đến ngày 07/3/2009 chúng tôi đã có với nhau một bé gái là: Trần Nguyễn Gia Hân, và sau  3 năm chúng tôi lại có thêm một bé trai Trần Gia Bảo được sinh vào ngày 31/08/2012. Có vợ đẹp, nhà và xe, và một công việc thuận lợi, tôi thấy cuộc sống này quá ý nghĩa và hạnh phúc.

10.jpg (41 KB)

11.jpg (59 KB)

12.jpg (67 KB)

13.jpg (59 KB)

Gia đình của đạo diễn Vũ Huân

Nhưng rồi cuộc đời cứ dần trôi, sự thử thách và nghiệt ngã lại ập đến với tôi,  đồng nghiệp bắt đầu tẩy chay, tình hình nghiêm trọng đến mức khiến tôi bế tắc thật sự. Tôi phải phụ vợ làm công việc kinh doanh, sống đấp đổi qua ngày. Thấy tình cảnh bắt đầu lâm nguy hơn, tôi đã chuẩn bị bước vào nghề lái taxi, thì may quá có người kêu đi làm. Kể từ đó, tôi bắt đầu sửa dần cái nết của mình. Bớt tranh cãi, tập lắng nghe và nhẫn nhịn”.

Kiệt sức đi cấp cứu 

Rồi Huân được nhà sản xuất tín nhiệm giao phim. Bộ phim đầu tiên có tựa đề Đồng tiền muôn mặt - phát sóng trên HTV, rồi kế tiếp là Cái giá của danh vọng phát sóng trên truyền hình VTV. Do phần lớn bối cảnh phim diễn ra ban đêm nên Huân gần như chỉ ngủ từ  2- 3 tiếng mỗi ngày kéo dài suốt 1 tháng. Cộng với tâm lý muốn bộ phim thật hoàn chỉnh nên anh vùi đầu vào công việc, ăn uống qua loa. 

Ngày phim đã đóng máy, Huân chạy xe máy về nhà thì vì quá mệt mỏi anh ngủ quên trong lúc chạy. Anh đã đâm sầm vào cây cột điện, đầu đập xuống đất máu chảy lênh láng, ngất xỉu. May mắn chổ anh bị tai nạn gần nhà nên vợ của Huân đã kịp thời đưa Anh đi cấp cứu. Huân đã ngủ suốt hai ngày đêm và tỉnh lại.  

Nhưng sự trắc trở chưa hết. Nhà đài thấy cái tên Vũ Huân còn quá mỏng trong vai trò đạo diễn nên không muốn phát sóng. Nhờ nhà đầu tư phim Trần Trí Minh tranh đấu nên phim đã được chiếu và thành công. Lúc này, Huân nghiệm ra cái giá của danh vọng đã chất chứa đầy máu và nước mắt. Sự thành công đã tiếp tục mỉm cười với anh, và sau đó Anh đã được các nhà sản xuất tin tưởng và mời vào các phim khác. Anh làm việc tận tụy và cật lực nhưng cá tính mạnh mẽ cũng tiếp tục làm khó anh. Anh dám giao vai chính cho diễn viên còn non, hoặc giao vai có tính cách khác lạ cho những ngôi sao đã định hình phong cách. Nhà sản xuất phản đối, Huân tranh luận đến cùng để bảo vệ quan điểm nghệ thuật của mình.  

Hòa Hiệp vốn dĩ đã được ấn định các vai hiền lành, nhân hậu còn Lâm Minh Thắng luôn là kẻ giang hồ trên màn ảnh. Trong phim Lối thoát nghiệt ngã, Huân mời Hòa Hiệp vào vai giết người, xảo quyệt còn Minh Thắng vào vai nghĩa khí. Nhiều người phản đối. Họ nói Huân định hình tính cách nhân vật như thế là hư phim. Huân quyết tâm đấu tranh đến cùng. Kết quả cả Hiệp và Thắng có hai vai diễn ấn tượng và nhà sản xuất đã thưởng tiền cho tôi, sau khi phim được công chiếu trên sóng HTV.

14.jpg (150 KB)

15.jpg (163 KB)

16.jpg (180 KB)

17.jpg (213 KB)

18.jpg (213 KB)

19.jpg (224 KB)

Oanh Kiều là một diễn viên trẻ còn non, ấy vậy mà, Vũ Huân dám giao vai chính trong phim Cái giá của danh vọng. Thế là tôi đã bị phản đối và đàm tiếu có tình ý gì đó với Oanh Kiều, Huân bỏ ngoài tai, nhứt định giữ lập trường của mình. Từ sau phim này, Oanh Kiều liên tiếp thành công với nhiều phim kế tiếp sau đó.

Không chỉ thành công trên phim truyền hình, Vũ Huân được tín nhiệm ở thể loại kịch truyền hình do HTV sản xuất có 3 chương trình kịch truyền hình với thời lượng 25 phút, 60 phút và 90 phút. Kịch 90 phút mỗi năm chỉ dựng khoảng 10 vở vì buộc phải đầu tư sâu, Huân thường xuyên được mời dựng cho thể loại này. Ngoài ra, anh còn đảm nhiệm vai trò tổng đạo diễn cho rất nhiều chương trình, những cuộc thi tuyển chọn giọng ca vàng và sự kiện lớn mang tầm quốc gia như: Hành trình kết nối yêu thương trên 63 tỉnh thành của Quỷ bảo trợ trẻ em việt nam, đại sứ đại dương xanh của bộ tài nguyên môi trường và các cuộc thi hoa hậu trong và ngoài nước, và gần đây nhất Huân đã xây dựng thành công chương trình Duyên Phận được phát sóng giờ vàng trên VTV9, Series phim Cư Dân Phố Thị được phát vào khung 12 giờ chủ nhật hàng tuần trên VTV9.

Về sau, Huân đã thành lập công ty Bức Tường Nghệ Sỹ vào tháng 11 năm 2018, để có thể thực hiện nhiều dự án theo tâm huyết của mình. Trong đó, việc tri ân và giúp đỡ các nghệ sĩ tiền bối nghèo, khó khăn, bệnh tật là một điều mà anh luôn trân trọng. Anh mong muốn góp phần xoa dịu nỗi buồn của những đồng nghiệp tiền bối vào buổi hoàng hôn xế chiều của cuộc đời. Đó cũng là cách anh tri ơn tổ nghiệp. Vũ Huân và bà xã Trang Audi  đã tổ chức thành công rất nhiều số của chương trình Bức Tường Nghệ Sĩ - Cho Đi Là Hạnh Phúc và cũng đã giúp đỡ được rất nhiều những cô chú anh chị em nghệ sĩ đang gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.  

Giờ đây, Huân nhận thấy mình cần thử sức ở thể loại Web drama. Huân hiểu rằng truyền hình có khán giả của truyền hình, phim chiếu rạp có khán giả riêng, thì web drama có những thách thức đặc thù. Không phải đạo diễn nào thành công ở điện ảnh và truyền hình thì dễ dàng chinh phục được khán giả web drama.  

Vì vậy, Huân đã lập tức nhận lời khi Công ty Cổ Phần Truyền Thông Toàn Cầu mời anh làm đạo diễn và ý tưởng phim Chị cả trên mây. Một Bộ phim tâm lý xã hội  hành động hài hước, nói về một người đàn bà cá tính phóng đãng, tánh tình xấu xa trong một khu xóm lao động tại thành thị, và rồi cái kết mà cô ta đã phải trả giá ra sao? Xin mời quý vị hãy đón xem vào tháng 8/2022. Dàn diễn viên mà Huân dự kiến mời tham gia vào phim gồm: Lê Giang, Hải Triều, Ngân Quỳnh, Anh Đức, Kiều Oanh Và Hiếu Hiền,... Phim sẽ được dự kiến phát sóng vào tháng  8 trên kênh Toàn Cầu TV và Toàn Cầu Media.

 20.jpg (189 KB)

21.jpg (106 KB)

22.jpg (191 KB)

Nghệ sĩ Kiều Oanh và Đạo diễn Vũ Huân

23.jpg (119 KB)

Đạo diễn Vũ Huân và Diễn Viên Hải Triều

24.jpg (176 KB)

25.jpg (176 KB)

Anh chị em diễn viên trong ngày casting phim Chị Cả Trên Mây

26.jpg (194 KB)

27.jpg (178 KB)

28.jpg (187 KB)

Diễn Viên Anh Đức và Đạo Diễn Vũ Huân

Với cá tính của mình, Huân đang tập trung hết sức lực vào dự án này để giới thiệu đến công chúng một bộ phim có ý nghĩa. Bên cạnh đó, anh vẫn thường xuyên tri ân các nghệ sĩ tiền bối nghèo, bệnh tật bằng cả hiện vật, hiện  kim và những lời tâm tình từ đấy lòng của mình.

Bức Tường Nghệ Sĩ

Tin khác