Connect with us

Giải trí

VÕ SƯ NGUYỄN NGỌC MINH “TÔI KHÔNG CÓ GÌ NGOÀI TRÁI TIM NHÂN ÁI”

Tào Trần

Trong một lần viếng thăm đền Hùng ở Thảo Cầm Viên Sài Gòn, tôi có dịp được gặp gỡ và trò chuyện với Võ Sư Nguyễn Ngọc Minh, một người thầy với 42 năm kinh nghiệm trên võ đường. Được biết, thời còn trai tráng, thầy đã từng giảng dạy cho các lớp tập huấn nghiệp vụ của lực lượng công an C32 (TP. Đà Nẵng), lớp huấn luyện võ thuật cổ truyền ở Quân Khu 7; đến giờ ở độ tuổi lục tuần, thầy tự mở riêng cho mình một lớp võ nhỏ ở khu trung tâm Sài Gòn nhằm đào tạo thêm những tài năng trẻ, với mức học phí “tượng trưng”; nhưng nếu học viên là người hiếu học và có tinh thần “trượng nghĩa”, thầy sẵn sàng dạy mà không cần học phí.

Các thế võ của võ sư Nguyễn Ngọc Minh

Võ sư Nguyễn Ngọc Minh dạy miễn phí cho học viên

Bởi vốn xuất thân từ gia đình võ thuật, võ sư Nguyễn Ngọc Minh là người con thứ tư trong 6 anh em, có cha từng là võ sư bộ môn Teakwondo vang danh lừng lẫy một thời ở khu vực người Hoa – Quận 5. Võ sư Nguyễn Ngọc Minh sớm được cha cho theo học tại võ đường Thiếu Lâm Nam Phái Bạch Hổ của trưởng môn Đặng Công Lý, sau đó là theo môn võ cổ truyền Bình Định tại võ đường Sa Long Cương của thầy Trương Thanh Đăng. Trong gia đình, ngoài võ sư Nguyễn Ngọc Minh, thầy còn 3 người em cũng theo nghiệp nhà võ và hiện đang giảng dạy bộ môn võ Vovinam cho Liên Đoàn Quốc Gia. Thân thế gia tộc là thế, nhưng khi hỏi về đời sống hiện tại, thầy chỉ mỉm cười một cách chân chất: “Ngoài xã hội, Minh là là thầy dạy võ, còn với gia đình Minh chỉ là một người cha thương con như bao người cha khác, chẳng có gì đáng kể. Tài sản lớn nhất của Minh bây giờ là 2 người con trai đang tuổi trưởng thành. Con lớn đang theo học ngành CNTT của Đại Học Hoa Sen, giờ rãnh rỗi cũng theo nghiệp cha trợ giảng cho lớp võ ở sân vận động Hồ Xuân Hương, còn cậu nhỏ thì năm nay mới lên lớp 8”. Được biết, sau một lần đổ vỡ và sợ cảnh mẹ ghẻ con chồng, võ sư Nguyễn Ngọc Minh đã quyết định ở vậy làm thân “Gà trống nuôi con”, chưa từng có suy nghĩ sẽ bước thêm bước nữa.

Võ sư Nguyễn Ngọc Minh và những người em trong gia đình

Võ sư Nguyễn Ngọc Minh (thứ 2 từ phải qua)

khi còn là môn đồ của Võ Đường Sa Long Cương

Võ sư Nguyễn Ngọc Minh (trái sang) khi còn ở võ đường

Thiếu Lâm Nam Phái Bạch Hổ

Võ sư Nguyễn Ngọc Minh và cậu con trai út

Ngoài công việc là một võ sư, võ sư Nguyễn Ngọc Minh còn tham gia rất nhiều các hoạt động khác như là: chỉ đạo võ thuật cho các bộ phim truyền hình, hỗ trợ cho các sự kiện đình đám showbiz và đặc biệt là người hỗ trợ đắc lực cho các chương trình thiện nguyện, các hoạt động từ thiện từ nhỏ đến lớn.

Võ sư Nguyễn Ngọc Minh và các sự kiện

Nhắc đến những chương trình thiện nguyện, các hoạt động từ thiện, võ sư Nguyễn Ngọc Minh hăng say kể cho tôi nghe về những kỷ niệm vui buồn từ thuở mới bắt đầu cho đến bây giờ. Phải nói rằng, ngoài thời gian làm việc để mưu sinh, trang trải cho cuộc sống cũng như chăm sóc con cái thì võ sư Nguyễn Ngọc Minh dành hết quỹ thời gian còn lại để tham gia công tác thiện nguyện, đôi khi thầy còn tự lập nhóm riêng của mình để phát quà cho những mảnh đời khó khăn, bất hạnh ở những vùng sâu vùng xa, như: Đak Lak, Đak Nông, Quảng Bình, Rạch Giá, v...v... Ngồi nghe võ sư Nguyễn Ngọc Minh kể chuyện, tôi thấy rõ niềm hạnh phúc của thầy khi được làm việc thiện; võ sư Nguyễn Ngọc Minh kể: “Minh đã từng tham gia rất nhiều chương trình lớn, như: Bức Tường Nghệ Sĩ của đạo diễn Vũ Huân, Nụ Cười Mái Ấm Tình Thương của Quân Khu 7, Những Mảnh Đời Bất Hạnh của trường Sân Khấu Điện Ảnh,v...v...”

Võ sư Nguyễn Ngọc Minh và các chương trình thiện nguyện

Thấy vậy, tôi đặt vấn đề hỏi “Cơ duyên nào đã dẫn dắt võ sư đến với công tác thiện nguyện?” Vẫn lại là một nụ cười mộc mạc, chân chất: “Mọi thứ là từ tâm, bởi Minh không có gì ngoài trái tim nhân ái. Thời còn nhỏ, nhà Minh nghèo lắm, cha ngoài việc là một võ sư còn phải làm thêm công nhân cho hãng tàu Ba Son, còn mẹ thì phải bán trái cây ở chợ Sài Gòn (nay là chợ Bến Thành), mới 15 tuổi là Minh đã theo mẹ buôn bán trong chợ rồi nên Minh hiểu rất rõ cuộc sống cơ cực, khó khăn của những người kém may mắn hơn mình”.

Trong một phút trải lòng, võ sư Nguyễn Ngọc Minh kể lại câu chuyện đáng nhớ nhất trong suốt quá trình làm công tác thiện nguyện: “Lúc đó Minh đang dẫn đoàn đi mổ mắt ở bệnh viện Nguyễn Trãi, ai cũng được phát phiếu khám chưa bệnh nhưng riêng có 2 bác lớn tuổi, ngồi ở ghế đá bệnh viện là chưa có, người chồng cứ loay hoay không biết làm thế nào để xin phiếu chữa mắt cho vợ. Minh thấy vậy, tới dẫn 2 bác thẳng đến bác sĩ luôn, rồi sau khi người vợ được chữa sáng mắt trở lại, 2 bác tìm đến Minh cảm ơn và tặng mấy trái thơm, lúc đó Minh nghẹn lòng mà khóc theo 2 bác luôn. Minh là vậy đó, thà mình nhịn đói một chút mà giúp được người này người kia, chứ không mong ước gì giàu sang phú quý, có chăng ước nguyện lớn nhất là mình đủ tài đủ sức, xây dựng được một quỹ thiện nguyện bởi Minh biết ngoài kia còn rất nhiều mảnh đời còn khó khăn, bất hạnh hơn mình”.

Võ sư Nguyễn Ngọc Minh đi phát quà từ thiện

NSƯT - Đạo diễn Trần Minh Ngọc

Võ sư Nguyễn Ngọc Minh

Quả thực, ngoài việc là một người thầy, người cha đáng kính thì võ sư Nguyễn Ngọc Minh còn tràn đầy một tấm lòng nhân hậu. Vẫn nhớ mãi câu nói của thầy: “Tôi không có gì ngoài một trái tim nhân ái”.

Tin mới