Connect with us

Âm nhạc

VIÊN NGỌC TRONG ĐÁ – LÊ MỸ CHÂU

Khôi Trần

Một người con gái của xứ Cao Lãnh – Đồng Tháp, bước chân lên thành phố lập nghiệp với bao dự định và mong ước, hành trang trên vai không gì ngoài tri thức được cha mẹ cho ăn học dạy dỗ. Bằng khả năng thiên bẩm trong việc học hỏi Anh ngữ, Lê Mỹ Châu quyết định chọn cho mình ngành hướng dẫn viên du lịch quốc tế, nhưng lạ thay, số phận lại dẫn dắt chị đến con đường sư phạm, để giờ đây, với danh hiệu là Thạc sĩ Lê Mỹ Châu cùng thương hiệu My Chau Education (MCE), nơi đã đào tạo các thế hệ trẻ xuất sắc trong giao tiếp Anh ngữ và hiện đang làm việc cũng như định cư tại nước ngoài.

Bằng thạc sĩ của doanh nhân - Ca sĩ Lê Mỹ Châu

Khi được hỏi cơ duyên nào đã hướng chị đến sự nghiệp giáo dục? Chị vui vẻ trả lời: “Tự nhiên duyên tới thôi, năm đó đang học năm 2 đại học, Châu học một buổi, còn buổi tối thì đi làm thêm công việc ghi danh ở trung tâm Anh ngữ, vô tình bữa đó có giáo viên bận đột xuất, thế là thầy quản sinh mới nhờ Châu lên lớp hỗ trợ giảng dạy. Sau lần đó, lúc Châu đang trọ tại quận 4, có một nhóm sinh viên RMIT nhờ Châu hỗ trợ viết luận án tốt nghiệp bằng tiếng Anh và vô tình ông hàng xóm đi ngang, thấy vậy liền hỏi:“Cô có nhận dạy thêm tiếng Anh không? Dạy cho con tôi…”, rồi từ đó tiếng lành đồn xa dần, Châu trở thành cô giáo dạy Anh ngữ từ lúc nào không biếtcác bậc phụ huynh thường gọi là cô Châu dạy anh văn

Doanh nhân - Ca sĩ Lê Mỹ Châu

Với một người con xa xứ lập nghiệp, nghề nhà giáo thật sự không đủ để trang trải, nhớ lại lời cha dạy “Phi thương bất phú”, cô Châu Anh ngữ” quyết định gom góp hết tiền dành dụm, mở ra Trung Tâm Anh Ngữ MCE và kiêm luôn hỗ trợ công việc cho học viên tại các nước trong khu vực Châu Âu và Châu Mỹ. Nhưng giá trị của thành công luôn phải đánh đổi bằng khó khăn và nước mắt, cô Châu chia sẻ: “Thật sự, thời gian đầu khi xây dựng trung tâm, Châu đã phải gặp rất nhiều khó khăn, từ khâu xin giấy phép cho đến lên kế hoạch và chiến lược giảng dạy, tất cả đều phải tự làm. Có những lúc, kinh phí không đủ để duy trì, Châu phải bớt chi phí sinh hoạt cá nhân để tập trung lo cho trung tâm. Nhưng dù cho khó khăn cỡ nào, Châu vẫn cố gắng giảng dạy và hỗ trợ công việc cho các bạn học viên ở mức tốt nhất. Vì biết rằng, các bạn học viên đã đặt niềm tin rất nhiều và chính Châu phải là người hiện thực hóa điều đó...”

Doanh nhân - Ca sĩ Lê Mỹ Châu & thương hiệu MCE

Quả thực, trời không phụ người có tâm, khi trung tâm Anh ngữ đã đi vào quỹ đạo, Lê Mỹ Châu tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực giải trí và thật bất ngờ khi thành công nối tiếp thành công, hiện nay phòng trà Mỹ Châu Bolero đã trở nên quá đỗi quen thuộc với giới nghệ sĩ tên tuổi trong showbiz. Và giờ đây, “cô Châu Anh ngữ” đã có thêm một chức danh xã hội đó là “Doanh nhân thành đạt – Lê Mỹ Châu”.

Doanh nhân - Ca sĩ Lê Mỹ Châu & phòng trà Mỹ Châu Bolero

Theo lời chia sẻ, trong một lần sinh hoạt lớp tại trung tâm, chị được học viên gợi ý là nên đi thi hát vì chất giọng rất ngọt ngào, sâu lắng. Sau đó, lại được vài người bạn trong lĩnh vực nghệ thuật gợi ý đi thu âm và quay MV. Chính vì những điều đó, chị quyết định một lần nữa thách thức bản thân ở vai trò là ca sĩ.

Doanh nhân - Ca sĩ Lê Mỹ Châu

Có thể nói, chị được thừa hưởng nơi mẹ, từ khuôn mặt khả ái cho đến chất giọng ngọt ngào, chân chất, đậm nét con gái miền tây. Nhớ lại tháng ngày thơ ấu, chị hào hứng kể lại: “ Lúc đó, mẹ tham gia vào các hoạt động đờn ca tài tử của đoàn văn công tỉnh Đồng Tháp, cứ mỗi lần mẹ tập tuồng ở nhà là Châu ngồi nhép theo, tới giờ có thể không hoàn toàn nhưng hầu hết tất cả các tuồng tích nổi tiếng thời bấy giờ, Châu đều thuộc nằm lòng. Nghĩ lại, thời con nít ngây thơ lắm, thuộc được bài nào là ra đồng đứng hát nghêu ngao cho mọi người nghe...”.

Giữa cái thời đại bùng nổ showbiz, bao nhiêu danh xưng ca sĩ – nghệ sĩ mọc lên ồ ạt, cứ nghĩ là “Cầm mic lên là làm ca sĩ” nhưng “Không! Châu không ngại đứng trước công chúng nhưng cái gì cũng phải có nền tảng của nó, Châu sẵn sàng tổ chức hẳn một liveshow khi khán giả đã biết đến và công nhận mình là một ca sĩ”. Được biết, chị hiện giờ đã có kênh Youtube riêng cũng như rất nhiều các sản phẩm âm nhạc đã được dàn dựng và đăng tải. Trong các dự định sắp tới, chị khẳng định “Dù công việc kinh doanh và dạy học có bận cỡ nào thì Châu cũng sẽ cố gắng sắp xếp thời gian quay MV, ít nhất 1 lần/ tuần và Châu đang triển khai quay MV theo kiểu series truyện ngắn, gồm 5 ca khúc Bolero, nội dung câu chuyện dựa trên những trải nghiệm cuộc sống của Châu, rất mong được sự đón nhận nhiệt tình từ quý khán giả”.

Những lần đi quay MV của DN - CS Lê Mỹ Châu

Trò chuyện với chị, tôi cảm nhận được niềm vui sướng khi được gọi với danh xưng Ca sĩ Mỹ Châu Bolero”, vẫn nụ cười dễ mến ấy, chị chia sẻ “Có thể nói mọi người không tin, chứ Châu mê ca hát lắm, mỗi lần gặp chuyện buồn mà nghe đến đi hát là buông ngay, đi hát cho đã rồi về. Có anh nhạc sĩ nói với Châu, bình thường ca sĩ hát 2-3 bài liên tiếp là mệt rồi, Châu hát một lần mấy tiếng đồng hồ mà cảm giác như là vẫn còn muốn hát nữa”. Nhớ lại những ngày đầu đi thu âm, chị chia sẻ với tôi, lúc đó chị chưa biết gì hết, đúng kiểu vụng dại của những người mới bước chân vào nghề, bị hết biên đạo múa đến đến kỹ thuật viên phòng thu, rồi là đạo diễn chê lên chê xuống. Từ những lần đó, ca sĩ Lê Mỹ Châu nhận thấy rằng bản thân chưa đủ khả năng để trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp nên quyết định mời thầy thanh nhạc về kèm riêng cho mình và nuôi luôn một ban nhạc để chỉ tập hát cho đến khi được như bây giờ.

Buổi đầu đi thu âm của DN - CS Lê Mỹ Châu

Đúng với câu “Làm nghệ thuật thì không được phép dễ dãi” và với một con người kỹ tính như chị, hầu hết tất cả những MV sau khi được dàn dựng, ca sĩ Lê Mỹ Châu luôn cảm thấy mình vẫn còn nhiều thiếu xót và cần phải rèn luyện nhiều hơn nữa.

Khi được đặt vấn đề về việc người nhà nghĩ sao khi chị đi hát?. Có một chút trầm tư hiện lên gương mặt của chị, “Thật ra, gia đình không ủng hộ việc đi hát, Châu nhớ lần ra MV đầu tiên, mẹ gọi lên và hỏi con đổi nghề rồi hả? Lúc đó, Châu phải giải thích và thuyết phục rất nhiều cha mẹ mới thôi giận...”. Có thể nói, bước chân vào nghề, ca sĩ Lê Mỹ Châu phải trải qua rất nhiều những gian khó, từ bản thân đến gia đình, nhưng giá trị của thành công luôn tỉ lệ thuận với những khó khăn bước đầu và Tổ Nghiệp sẽ luôn đãi người có tâm, hi vọng rằng phía trước sẽ là những tháng ngày thành công vang dội của chị.

Được biết, sắp tới đây, trong chương trình thiện nguyện “Bức Tường Nghệ Sĩ – Cho Đi Là Hạnh Phúc” Đêm gala kỷ niệm 01 năm ra đời của công ty TNHH Truyền Thông & Giải Trí Bức Tường Nghệ Sĩ tổ chức, sẽ có sự tham gia của ca sĩ Lê Mỹ Châu, chị chia sẻ: “Thật sự, Châu đi làm từ thiện rất nhiều nhưng không bao giờ muốn công khai hết, vì là người đại diện doanh nghiệp cũng như là một nhà giáo, Châu rất sợ bị mang tiếng là làm từ thiện để phô trương bản thân. Nhưng lần này, được cộng tác với đạo diễn Vũ Huân và nghe anh ấy chia sẻ, Châu cảm thấy mình cần phải có một chút đóng góp và đây cũng là lời tri ân đến Tổ Nghiệp cũng như các bậc tiền bối đã đi trước, từ một người con một người em mới chập chững bước vào nghề”.

Poster nghệ sĩ của đêm gala kỷ niệm 01 năm ra đời

"Bức Tường Nghệ Sĩ - Cho Đi Là Hạnh Phúc"

Rất mong rằng, đây sẽ là những bước phát triển đầu để tạo dựng nên tên tuổi “Ca sĩ Mỹ Châu Bolero”, cũng như khẳng định với cộng đồng trong lẫn ngoài nước, Lê Mỹ Châu, một viên ngọc đẹp và luôn tỏa sáng dù trong bất kỳ lĩnh vực hay khía cạnh nào.

Tin mới