Connect with us

Giải trí

THẠC SỸ NGUYỄN HỮU NHƠN – GIỌT NƯỚC MẮT CHẢY NGƯỢC

Tiểu Lục Nghị

Nhà tuệ sỹ Nguyễn Hữu Nhơn có những phút giây trầm tư về cuộc đời doanh nhân của mình bắt đầu rất sớm ở giai đoạn “tình tuổi ô mai”. Ngày ấy, khi các bạn đồng trang lứa còn dựa vào cha mẹ miếng cơm, manh áo thì anh hai Nhơn đã khởi nghiệp kinh doanh!

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Nhơn

Với một cậu bé 15 tuổi với chiếc xe honda dame (đợt đầu của năm 1965) đầy kỷ niệm ngày qua ngày bao chuyến hàng chở thuê cho chính mình, cứ thế thời gian dần trôi, ngày đi học, buổi đi làm của chàng trai ngôi trường Pétrus Ký danh tiếng Sài Gòn ngày đó - cái đầu của nhà doanh nhân sớm ươm mầm thì chồi sẽ đâm tươi tốt trong tương lai là điều chắc chắn. Quả thật không dừng lại ở đó, mà chuyện kinh doanh ngày càng phát triển tầm cỡ thương gia khi mới ngoài 20 tuổi!

Người xưa có câu “gia biến lâm nguy mới rõ lòng con thảo” là trường hợp của thạc sỹ Nguyễn Hữu Nhơn. Sau những năm tháng đi qua nhiều dấu ấn - dấu ấn đó là căn nhà bề thế, tầm cỡ ở Bến Chương Dương, quận 2, Sài Gòn bên cạnh bờ kênh Bến Nghé (sông Sài Gòn) lịch sử của cha mẹ giữa trung tâm sầm uất hằng ngày tấp nập tàu ghe thương lái đổ về, và cái đầu kinh doanh của anh hai Nhơn cũng không bỏ qua cơ hội làm giàu ngay trước cửa nhà mình, dấu ấn đó còn là phong trào tuổi trẻ xuống đường “hát cho đồng bào tôi nghe”, là những đêm không ngủ, trăn trở bao điều, duy chỉ có ý định làm giàu là không bao giờ ngơi nghỉ.

“Có nhiều tiền để làm gì?” - Với anh hai Nhơn thì có nhiều tiền để báo hiếu cho cha mẹ, tiền là vật chất nhưng hơn hết đó là tình cảm, là tất dạ hiếu luôn nghĩ về đấng sinh thành, dưỡng dục chứ chưa hẳn là câu trang trí “giàu sang sinh lễ nghĩa” như người đời thường hay nói!

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Nhơn

Bởi, kiếp nhân sinh đời phong trần, tự thuở hồng hoang nhờ có cha mẹ mà từ giọt máu non được thành người khôn lớn, ơn đức kia không lời nào nói hết, không bút mực nào tả nổi - là đạo lý, là tâm niệm mà tuệ sỹ luôn ghi và hứa hẹn sẽ thể hiện, báo đáp, điều báo đáp đôi khi chỉ là bên cạnh, ân cần, chăm sóc cha mẹ, nói chuyện, hàn huyên chứ không phải là vật chất.

Sau những tháng ngày bận rộn với kinh doanh, thạc sỹ Nguyễn Hữu Nhơn ngày đó là chàng trai mới ngoài 20 xuân của những năm đất nước hoàn toàn độc lập, thống nhất đã “tậu” về được cho mình căn biệt thự bên bờ Thủ Thiêm làm quà tặng cha mẹ và cũng là dịp trở về - là món quà ý nghĩa nhất sau bao trăn trở, nước mắt chảy ngược, nghĩ về đấng sinh thành dưỡng dục!

Thành công của anh hai Nhơn thì không có gì sánh kịp, bên cạnh đó cách nghĩ và làm của anh cũng cần nhân rộng, hàng năm được ngành Khuyến học Việt Nam dành cho một, hai suất học bổng du học Nhật bản anh đều hỗ trợ các các sinh viên, học sinh năng động, vượt khó vươn lên học tập, rèn luyện mong sao tuổi trẻ Việt sớm đem tiến bộ của nước ngoài về phục vụ tổ quốc, mặc khác là tấm lòng thiện nguyện mà anh mang đến cho đời, đó là những chuyến thiện nguyện lặng lẽ, người ta thường gọi thạc sỹ Nguyễn Hữu Nhơn là người chiến binh thầm lặng là vì vậy!

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Nhơn và các đồng nghiệp

Người chiến binh đó nay đã ở vào độ “tuổi thất thập cổ lai hy” - không chỉ là chiến binh trên mặt trận thiện nguyện mà còn là người anh lớn không hổ “danh anh hai” mà còn là một nhân chứng về Sài Gòn sau ngày thống nhất!

Trong cách nói chuyện của người đầu ngành các lĩnh vực văn hóa ngày đó hầu như mỗi câu chuyện đều có biểu tượng của Sài Gòn, lời kể rất sâu sắc, ký ức chưa bao giờ phai nhạt trong anh! Đó là mẫu người biết trân trọng và được trân trọng hay không qua cách nhìn và đối đãi với quá khứ!

Chính những câu chuyện về thành phố Hồ Chí Minh, về địa danh, văn hóa Sài Gòn, chuyện về “gia biến lâm nguy mới hiểu lòng con thảo” mới hiểu thêm giọt nước mắt chảy ngược ở thạc sỹ Nguyễn Hữu Nhơn ý nghĩa ra sao!

Những công tác thiện nguyện của thạc sĩ Nguyễn Hữu Nhơn:

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Nhơn tại hội người khiếm thị

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Nhơn tại chương trình thiện nguyện

Bức Tường Nghệ Sĩ

(Từ trái sang) Doanh nhân Trang Audi, thạc sĩ Nguyễn Hữu Nhơn, đạo diễn Trần Vũ Huân, NSUT - Á hậu Trịnh Kim Chi, doanh nhân Ô Kim Tuấn

tại chương trình thiện nguyện

Bức Tường Nghệ Sĩ

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Nhơn và NSUT - Á Hậu Trịnh Kim Chi

trong chương trình thiện nguyện

Bức Tường Nghệ Sĩ

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Nhơn và những người con nuôi

Những hoạt động khác của thạc sĩ Nguyễn Hữu Nhơn:

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Nhơn, nghệ sĩ Tòng Sơn, nghệ sĩ Chế Linh

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Nhơn, nghệ sĩ Tòng Sơn, đạo diễn Vũ Huân, doanh nhân Trang Audi

Nghệ sĩ Tòng Sơn - Thạc sĩ Nguyễn Hữu Nhơn

Nghệ sĩ Tòng Sơn - Thạc sĩ Nguyễn Hữu Nhơn

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Nhơn - Đạo diễn Vũ Huân

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Nhơn, đạo diễn Vũ Huân và doanh nhân Trang Audi

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Nhơn - Ca sỹ Quang Lập

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Nhơn và các đồng nghiệp

Tin khác