Connect with us

Âm nhạc

NHẠC SĨ BÍCH LIỄU – THÀNH CÔNG TỪ NHỮNG ĐAM MÊ

Khôi Trần

Người Việt cổ vẫn thường nói: “Vạn sự khởi đầu nan”, nhưng với việc trở thành một người văn nghệ sĩ lại càng là điều nan giải. Bởi, ngoài cái định kiến xã hội những người văn nghệ sĩ như chúng tôi còn phải bương trải với cuộc sống mưu sinh, cơm áo gạo tiền nên ít ai có thể theo đuổi đam mê đến cùng. Có người nói, nếu chỉ đam mê thôi thật sự chưa đủ vì công việc này chỉ dành cho những người khá giả, thảnh thơi đầu óc, không cần lo nghĩ chuyện tiền nong. Vậy mà, giữa hàng trăm người nghệ sĩ đã phải chấp nhận số phận thì vẫn còn đó một Nhạc Sĩ Bích Liễu, người nghệ sĩ đi lên từ những khó khăn trong cuộc sống và hơn hết là dù đã bước vào tuổi trung niên nhưng tình yêu nghệ thuật vẫn rực cháy nơi cô.

Được biết, cách nay hơn 20 năm trước, Nhạc Sĩ Bích Liễu là một thiếu nữ đẹp dịu dàng, nơi vùng quê đồng bằng sông nước Kiên Giang. Như một câu hát của nhạc sĩ Lê Giang về vùng đất hữu tình này, “ Trăng cũng đẹp, đất cũng đẹp, sao đâu đâu cũng đẹp...” Và chính nơi đây đã sinh ra người Nhạc Sĩ Bích Liễu như hôm nay.

Hiện nay, bên cạnh công việc sáng tác, thổi hồn thơ vào ý nhạc, Nhạc Sĩ Bích Liễu còn được biết đến là một giáo viên giảng dạy âm nhạc, người gieo ươm cho các mầm non của đất nước. Sau thời gian giảng dạy tại các trường học từ bé đến lớn, cũng như suốt dọc miền Tây Nam Bộ đến TP.HCM, như các trường: Trung Học Tràm Chim, Mầm Non Tuổi Ngọc, Nguyễn Thị Định và Trương Định... Có thể nói, danh tiếng “cô Liễu dạy nhạc” đã từ lâu trở thành một thương hiệu được sự tín nhiệm của rất nhiều bậc phụ huynh từ trước đến nay. Ngoài những sáng tác dành tặng riêng cho các trường học mà mình đã trực tiếp giảng dạy như: Trương Định Hôm Nay Và Ngày Mai, Thuận Kiều Trường Của Chúng Em, Trường Mỹ Việt Thân Yêu, Nguyễn Thị Định Ươm Mầm Tương Lai,... Thì Nhạc sĩ Bích Liễu còn viết về đề tài trẻ thơ như: Hát Về Hội Khuyến Học, Mùa Hè Yêu Thương, Tình Mẹ Ơn Cô... Và gần đây nhất là “Khúc Ca Hè Về”.

Nhạc sĩ Bích Liễu và các em học viên

Khi được đặt vấn đề về chủ đề chính trong các sáng tác của mình, Nhạc Sĩ Bích Liễu chia sẻ: “ Từ thuở bé, tôi đã được cha mẹ cho theo học ở nhà dòng, sau lại được gởi lên học nhạc tại các trường danh tiếng ở Sài Gòn lúc bấy giờ (Trường Suối Nhạc, Việt Thương,..), đến khi trưởng thành lại được đặc cách đảm nhiệm vị trí ca đoàn trưởng trong giáo xứ, nên thường xuyên giảng dạy và luyện tập cho các em thiếu nhi. Có lẽ, từ những điều đó đã khiến tôi trở thành một giáo viên dạy nhạc cũng như là người nhạc sĩ của các em thiếu nhi, như bây giờ”. Được chia sẻ thêm, bằng những kinh nghiệm giảng dạy và tài năng vốn có, Nhạc Sĩ Bích Liễu đã mở ra trung tâm năng khiếu với tên gọi thân thương: “Lớp Nhạc Bích Liễu” từ năm 1996, với mục đích duy nhất là xây dựng một “vườn ươm mầm” cho các thế hệ tương lai của quê hương đất nước. Hiện tại, trung tâm năng khiếu “Lớp Nhạc Bích Liễu” đang tọa lạc tại số 65/8 Hẻm 343 đường Trường Chinh, KP1, P. Tân Thới Nhất, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh – tel: 0945.155.878. Với các lớp giảng dạy về nhạc lý, các loại đàn, thanh nhạc và múa... Và những giảng viên đứng lớp cũng chính là những người con, cháu (đã tốt nghiệp cử nhân âm nhạc tại Nhạc Viện TP.HCM) trong gia đình của Nhạc Sĩ Bích Liễu, kèm theo đó là các giảng viên có kiến thức âm nhạc chuyên sâu và kinh nghiệm giảng dạy chuyên nghiệp luôn đồng hành với các em thiếu nhi trong mỗi giờ lên lớp.

Trung tâm năng khiếu của Nhạc sĩ Bích Liễu

Tưởng chừng những cống hiến thầm lặng hơn 20 năm trong sự nghiệp âm nhạc sẽ chẳng ai biết đến. Vào năm 2015, Nhạc Sĩ Bích Liễu đã được Cục Sở Hữu Trí Tuệ công nhận và tặng huân chương lao động cho danh hiệu “Sản Phẩm Tin Cậy” từ những sáng tác về trẻ thơ, mái trường, tình yêu quê hương đất nước,... Sau những thành công trong quá trình hoạt động nghệ thuật của Nhạc Sĩ Bích Liễu, cô đã được mời tham gia vào Hội Âm Nhạc TP.HCM. Không dừng lại ở đó, mới đây, vào những tháng đầu năm 2019, cô lại tiếp tục bước lên bục vinh quang nhận tấm bằng huân chương lao động của Cục Sở Hữu Trí Tuệ với danh hiệu “Thương Hiệu Xuất Sắc”(thương hiệu “Lớp Nhạc Bích Liễu”).

Nhạc sĩ Bích Liễu nhận huân chương lao động với danh hiệu "Sản Phẩm Tin Cậy"

của Cục Sở Hữu Trí Tuệ năm 2015

Nhạc sĩ Bích Liễu nhận huân chương lao động với danh hiệu "Thương Hiệu Xuất Sắc"

của Cục Sở Hữu Trí Tuệ năm 2019

Có thể nói, dù bất kỳ ngành nghề nào, chỉ cần đam mê (với Tâm – Tài – Trí – Đức), cùng với sự nổ lực hết mình thì sẽ có ngày thành công và Nhạc Sĩ Bích Liễu chính là tấm gương thể hiện cụ thể nhất điều đó. Xin chúc cô và gia đình thật nhiều sức khỏe cũng như các thế hệ tiếp nối của gia đình nghệ sĩ sẽ luôn thành công hơn mong đợi.

Các hình ảnh hoạt động nghệ thuật khác của Nhạc Sĩ Bích Liễu và các em thiếu nhi:

Tin mới