Connect with us

DOANH NHÂN & THƯƠNG HIỆU

DOANH NHÂN NGỌC ANH: “THANH XUÂN LÀ CỦA GIA ĐÌNH”

Bắt đầu làm việc kiếm sống từ năm 13 tuổi, nữ doanh nhân Ngọc Anh, nay là giám đốc kinh doanh trực thuộc hệ thống Eagle System – Tập Đoàn Dược Mỹ Phẩm Hương Thảo, đã phải dành cả thanh xuân để xây dựng sự nghiệp. Và câu chuyện về những tháng năm thăng trầm của người nữ doanh nhân tài năng này sẽ được bật mí ngay sau đây…

KHÔI TRẦN

Là người con của xứ Huế mộng mơ, chị có một nét diệu dàng, nhã nhặn, nét đặc trưng của người con gái cố đô. Tuy nhiên, trên gương mặt ấy đã in hằn lên những dấu vết của thời gian. Có phải chăng, cuộc sống đã không ưu ái cho người con gái thùy mị này, doanh nhân Nguyễn Thị Ngọc Anh.

z4810335945285-eb27a6e10e7e1f1e17307dd177ac624c.jpg (64 KB)

Doanh nhân Ngọc Anh

Sinh ra trong một gia đình có ông bà nội tương đối khá giả, nhưng chẳng may cha của chị bị ảnh hưởng những hậu quả từ chiến tranh nên sức khỏe mỗi lúc một yếu dần đi. Căn bệnh cứ dai dẳng không buông, khiến cho cả gia đình phải lao đao vì nó. Thương cha mẹ cực khổ mưu sinh lo cho cả năm người con, chị chấp nhận tạm ngưng việc học từ năm lớp 6 để đi làm phụ giúp cha mẹ và gia đình.

Thời thơ ấu của Ngọc Anh

Công việc đầu tiên đến với chị là phụ giúp người quen bán hành, tỏi ở chợ sau lại được cô chủ tin yêu cho vào nhà để trông em bé, kiếm thêm thu nhập. Có thể nói, với một cô bé chỉ mới 13 tuổi đầu, ở cái lứa tuổi còn mộng mơ còn hồn nhiên yêu đời, chị đã phải lao động để góp nhặt từng đồng lương ít ỏi, chỉ mong rằng gia cảnh có thể phần nào bớt đi sự cơ hàn.

Thời thơ ấu của Ngọc Anh cùng cha

Tiếp nối trên hành trình thoát nghèo, Ms. Ngọc Anh bắt đầu theo bạn bè đi học thêu sau đó làm thợ may cho xí nghiệp. Lao động miệt mài suốt gần 2 năm nhưng vẫn không thu lại được kết quả như mong muốn. Vì lẽ đó, chị quyết định vào nam lập nghiệp.

Năm 1996, doanh nhân Ngọc Anh vào đến Sài Gòn đô hội. Chia sẻ với ban biên tập của Bức Tường Nghệ Sĩ Media: “Đó là lần đầu tiên tôi bước đến Sài Gòn! Quả thật, nhịp sống khác hẳn với xứ xở quê hương thân yêu. Tôi mất rất nhiều thời gian để hòa nhập tuy nhiên nghĩ đến cha mẹ còn đang đau yếu ở quê nhà, tôi dặn lòng phải quyết tâm vượt khó, phải thành công ngay cả khi ở nơi đất khách quê người…”

Phải nhắc lại, Ms. Ngọc Anh là một nàng thơ xứ Huế, dịu dàng và nhỏ nhắn nhưng phải qua lời tâm sự kể trên thì mới thấy được rõ sự quyết tâm cũng như nghị lực phi thường của một nữ doanh nhân không bao giờ đầu hàng trước số phận.

Doanh nhân Ngọc Anh

Có được vốn kiến thức về may mặc, chị được cân nhắc lên trưởng ca của một nhóm công nhân trong xí nghiệp. Tuy đồng lương có khá hơn một chút nhưng để chăm lo cho căn bệnh của cha và phụng dưỡng mẹ già là vẫn chưa đủ. “Mỗi khi gọi điện về hỏi thăm tình hình sức khỏe thì mẹ tôi vẫn luôn bảo là gia đình vẫn ổn, con cứ giữ tiền mà lo cho cuộc sống…” Ms. Ngọc Anh tâm sự. Thế nhưng, có người con nào mà không thấu hiểu đó chỉ là những lời nói tránh của đấng sinh thành, vì không muốn các con phải nhọc lòng lo lắng khi đang phải tha hương cầu thực.

Ngay khi lòng quyết tâm đang thôi thúc người con hiếu thuận, Ms. Ngọc Anh nghe lời giới thiệu của bạn bè rẽ hướng sang học làm nails và tóc, với mong muốn tăng thêm nguồn thu nhập cũng như có được một công việc ổn định trong tương lai. Thế nhưng thực tế lại không đẹp như trong “bức tranh tư vấn”. Hoàn tất 6 tháng học nghề và luyện tập, những tưởng sẽ được đảm nhận khách hàng với vai trò là thợ chính và được nhận lương chính thức, nhưng không, chị vẫn phải lao động trên mức lương thực tập suốt cả năm ròng. Thất vọng khi rẽ lối sai lầm, doanh nhân Ngọc Anh chấp nhận buông xuôi từ bỏ đô thành về nhà người cô ở Đà Lạt để làm nông nghiệp. “Ở đây, tôi phải dậy sớm ra vườn trồng su su và cà rốt, cuộc sống thanh thản hơn hồi ở Sài Gòn nhưng thu nhập lại rơi vào tình trạng thiếu hụt.”Ms. Ngọc Anh kể lại.

Đến giai đoạn đất nước chuyển mình hội nhập với bạn bè quốc tế, nữ doanh nhân tài sắc lại mong muốn được vươn mình nhằm có bước tiến mới, cho bản thân thêm một cơ hội để xây dựng sự nghiệp. Với tất cả lòng nhiệt huyết và sức trẻ, chị đã vay mượn thêm vốn lưu động bên ngoài gộp chung với số tiền đã tiết kiệm trong suốt nhiều năm bôn ba lao động, để đủ chi phí làm thủ tục cũng như học ngoại ngữ, xuất khẩu đi Nga làm việc.

Nhưng quả đúng như lời của đại thi hào Nguyễn Du:

“Trăm năm trong cõi người ta

Chữ tài, chữ mệnh khéo là ghét nhau”

Hoặc dân gian vẫn thường nói: “Hồng nhan đa truân”. Ở xứ xở sương lạnh tuyết trắng ấy, cực khổ thế nào chị cũng không ngần ngại nhưng điều buồn nhất chính là thái độ kỳ thị chủng tộc của người dân nơi này. Kèm theo đó là chứng đau nhức xương khớp ngày càng tê buốt, khiến người nữ doanh nhân phải dừng lại mọi kế hoạch.

z4810334764078-d5a1ec8f7695a1c57b9b5ce87612538f.jpg (87 KB)

Doanh nhân Ngọc Anh

Trở về Việt Nam trong sự buồn tủi, chị lặng lẽ “về lại Huế thương” và bắt đầu lại với nghề làm đẹp (nails và tóc). Đây có lẽ là khoảng thời gian chật vật nhất của nữ doanh nhân Ngọc Anh, bởi ngoài việc phải lao động để mưu sinh và chăm lo cho cha mẹ già thì chị còn phải gánh luôn khoản nợ lưu động trước đó. Khó khăn chồng chất, nhưng vẫn không đủ sức để quật ngã người nữ doanh nhân kiên cường này. Trải lòng thêm, Ms. Ngọc Anh cho biết: “Tôi tự dặn lòng rằng phải luôn cố gắng hết mình để cha mẹ không còn cực nhọc nữa. Bởi thời tuổi trẻ, cha mẹ đã phải hy sinh quá nhiều cho anh chị em mình. Hơn thế nữa, lỡ sau này có ra sao thì bản thân cũng không còn tiếc nuối điều gì…”

Và trời không phụ người có tâm, sau bao nhiêu nổ lực và cố gắng, đến năm 2000 chị cũng đã thanh toán xong hết các khoản vay trước đó và bắt đầu một hành trình mới. Doanh nhân Ngọc Anh cùng người chị cả vào lại Sài Gòn xây dựng con đường sự nghiệp. Vẫn là công việc làm đẹp nhưng nay chị đã có thêm nhiều kinh nghiệm và tập khách hàng riêng ổn định. Có thể nói, sau bao nhiêu năm vất vả và thăng trầm với cuộc sống này, chị đã có thể vững trải bước đi trên chính con đường mình đã chọn. Và nếu ví như một trang tiểu thuyết thì giờ đây là thời kỳ phục hưng của nhân vật chính, doanh nhân Nguyễn Thị Ngọc Anh.

Tuy chưa đến mức dư giả nhng chí ít cuộc sống của nữ doanh nhân cũng bắt đầu ổn định, chị biết chăm lo cho bản thân hơn và tìm được hạnh phúc của đời mình. Năm 2010, cũng tại nơi đất khách quê người doanh nhân Ngọc Anh đã gặp được mảnh ghép của mình và xây dựng nên mái nhà hạnh phúc. Theo chia sẻ, anh cũng là người thanh niên phong trần rời quê hương để lập nghiệp nơi xứ người. Một người đàn ông hiền lành chất phác, nói ít làm nhiều, luôn là chỗ dựa tinh thần cho Ms. Ngọc Anh trên bước đường sự nghiệp. Mặc dù vẫn có công việc riêng, nhưng ông xã của chị vẫn luôn phụ giúp vợ hết mình: “Thời gian đầu sau khi kết hôn, tôi có nhập hàng về mở một shop quần áo lưu động, hôm thì bán ngoài chợ hôm thì bán quanh khu vực các nhà văn hóa hoặc công viên và hầu như luôn có mặt trong bất kỳ hội chợ nào của Sài Gòn…”

Doanh nhân Ngọc Anh & chồng

Gia đình nhỏ của doanh nhân Ngọc Anh

Với công việc ngày đây mai đó, nữ doanh nhân luôn trăn trở cho cuộc sống sau này, có lẽ vì vậy mà chị học hỏi để đến với công việc hiện tại, giám đốc kinh doanh trực thuộc hệ thống Eagle System – Tập Đoàn Dược Mỹ Phẩm Hương Thảo. Chia sẻ về cơ duyên đến với công việc hiện tại, Ms. Ngọc Anh cho biết: “Thật tình cờ khi tôi đang chăm sóc da cho một khách hàng VIP tại tư gia thì gặp được người sếp hiện tại, em ấy đã giới thiệu với tôi về công việc hiện tại. Nhận thấy đây là cơ hội có được bước tiến xa trong sự nghiệp nên tôi bắt tay ngay vào công việc học hỏi cũng như nghiên cứu về lĩnh vực này…”

Vừa qua, ngày 20/10/2023, doanh nhân Ngọc Anh có cơ hội được gặp gỡ đạo diễn Vũ Huân, giám đốc công ty TNHH Truyền Thông & Giải Trí Bức Tường Nghệ Sĩ. Cảm mến tài năng của nữ doanh nhân kiên cường này, đạo diễn Vũ Huân đã mời chị đến tham dự buổi giao lưu văn nghệ sĩ và doanh nhân, nhằm chúc mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 tại nhà hàng ẩm thực Rừng & Biển. Đến với buổi giao lưu cùng văn nghệ sĩ, doanh nhân Ngọc Anh đã giới thiệu về sản phẩm mới Trihona và cùng với doanh nhân – Master Trang Audi dành tặng nhiều món quà yêu thương đến quý quan khách cũng như văn nghệ sĩ đến tham dự buổi tiệc.

Doanh nhân - Master Trang Audi, Ngôi sao ca nhạc Dương Hồng Loan & Doanh nhân Ngọc Anh

DV - CS Bùi Tấn Hảo, DN Ngọc Anh (đầm trắng),

DN - Master Trang Audi, Đạo diễn Vũ Huân

& chồng doanh nhân Ngọc Anh

Vợ chồng NS Nguyễn Sanh,

vợ chồng doanh nhân Ngọc Anh

& đạo diễn Vũ Huân

Doanh nhân Ngọc Anh (đầm trắng), NSƯT Hạnh Thúy (đầm xanh dương),

Doanh nhân - Master Trang Audi (phải) cùng quý quan khách đến tham dự tiệc 20/10

Doanh nhân Ngọc Anh cùng ca sĩ Thái Thùy Liên

Doanh nhân Ngọc Anh & ca nhạc sĩ Kenshin Trần

Trong lời giới thiệu, nữ doanh nhân đã nói về những công dụng bất ngờ của sản Trihona, như: khử mùi, giảm thâm sạm vùng da nhạy cảm,… Hứa hẹn sẽ là sản phẩm “hot” trong thời gian sắp đến. Ngoài ra, doanh nhân Ngọc Anh sẽ cùng với Tập Đoàn Dược Mỹ Phẩm Hương Thảo cho ra mắt nhiều sản phẩm chuyên về chăm sóc da và đặc trị chữa nám, rất mong được quý khách hàng đón nhận.

Sản phẩm Trihona & giấy chứng nhận của Sở Y Tế

Tâm sự về những định hướng trong tương lai, doanh nhân Ngọc Anh mong muốn có thể xây dựng được một hệ thống kinh doanh sỉ và lẻ cả trong lẫn ngoài nước. Bên cạnh đó, chị cũng muốn có thể đóng góp một chút yêu thương với cộng đồng thiện nguyện. Hy vọng những giá trị mà nữ doanh nhân này mang lại sẽ lan tỏa khắp cộng động trong và ngoài nước.

Tin khác